Cách làm thêm của nhiều bạn du học sinh tại Mỹ

0
1069
Du học sinh Mỹ lựa chọn làm thêm để kiếm thêm thu nhập

Khi đi du học Mỹ, các bạn du học sinh thường lựa chọn một công việc làm thêm để kiếm thêm thu nhập, giảm bớt gánh nặng về tài chính. Vậy du học sinh Mỹ làm thêm như thế nào? Những quy định về việc làm thêm ra sao? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin xoay quanh vấn đề du học sinh Mỹ ở làm thêm.

Cách làm thêm của nhiều bạn du học sinh tại Mỹ

1. Lựa chọn việc làm “chui”

Theo như quy định của một số loại Visa du học Mỹ thì du học sinh ở Mỹ không được phép làm thêm ở ngoài trường. Chính vì vậy, những việc làm ngoài phạm vi trường học được coi là việc làm “chui”, việc làm bất hợp pháp.

Du học sinh ở Mỹ thường làm những công việc chui này bởi các bạn có thể nhận trực tiếp tiền mặt sau khi hoàn thành công việc, không phải đóng thuế, công việc đa dạng, dễ tìm. Thậm chí, nhiều bạn du học sinh Mỹ dù kinh tế gia đình cũng khá bình thường những lại có thể mua được xe hơi sau một thời gian đi du học. Khi chúng tôi phỏng vấn thì được biết só tiền mà các bạn ấy kiếm được từ việc làm chui ở Mỹ là không hề nhỏ, có thể lên đến 2.000 $/tháng.

Tuy nhiên, đổi lại con số ấy là không ít vất vả, cực nhọc mà các bạn du học sinh ở Mỹ làm thêm phải cố gắng vượt qua, để giảm bớt gánh nặng chi phí du học Mỹ bao nhiêu tiền trong 1 năm. Thậm chí, có nhiều bạn còn phải làm thêm tới 12 tiếng mỗi ngày. Sau thời gian dài làm việc như vậy, các bạn du học sinh ở Mỹ chia sẻ rằng họ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và không còn sức lực để học tập. Vì thế nên nhiều bạn không điều chỉnh cho cân đối giữa thời gian học tập và làm việc dẫn đến kết quả học tập giảm sút, có khi còn trượt kì thi.

Bên cạnh đó, vì là làm thêm không hợp pháp nên nhiều bạn du học sinh còn bị chủ chèn ép sức lao động và tiền lương mà không dám đứng lên đòi hỏi. Nhiều nơi làm thêm bắt ép nhân viên của mình làm việc từ 11h trưa đến 10h tối và chỉ cho nghỉ ăn trưa 1 phút. Thời gian lao động dài và liền mạch như vậy khiến các bạn du học sinh Mỹ làm thêm cảm thấy vô cùng áp lực và mệt mỏi song vì đồng tiền họ đành chấp nhận. Tuy nhiên, không ít ông chủ trả mức lương dưới mức lương bình quân cho nhân viên. Mức lương tối thiểu ở Washington là 9,3 $/giờ nhưng nhiều du học sinh ở Mỹ làm thêm chỉ được trả 6 USD/giờ, chưa kể tiền tip của khách thì chủ lấy.

Cách làm thêm của nhiều bạn du học sinh tại Mỹ
Cách làm thêm của nhiều bạn du học sinh tại Mỹ

2. Việc làm hợp pháp cho du học sinh ở Mỹ

Cúng có không ít cơ hội việc làm thêm hợp pháp chu các bạn du học sinh Mỹ. Các trường đại học ở Mỹ có rất nhiều dịch vụ như nhà sách, nhà ăn, bưu điện, bệnh viện,… luôn cần những sinh viên có nhu cầu làm thêm để phụ giúp.

Với những bạn du học sinh có năng lực, vốn kiến thức sâu rộng cùng khả năng ngoại ngữ tốt có thể xin làm trợ giảng cho các Giáo sư. Công việc này cũng không quá phức tạp, chỉ cần ngồi văn phòng và giúp đỡ những sinh viên khác về một vài vấn đề liên quan đến học tập, thời gian còn lại có thể dùng cho việc học tập cá nhân.

Việc làm trong trường tuy lương không cao lại phải đóng thuế, song vì nó là những công việc hợp pháp nên không ít bạn sinh viên quan tâm, vì thế mà tính cạnh tranh khá cao.

Trên đây là những chia sẻ về hai hình thức làm thêm ở Mỹ dành cho những bạn du học sinh. Tuy nhiên, mục đích chính của các bạn du học sinh là học tập và tích lũy kiến thức cũng như kinh nghiệm. Vì thế, các bạn nên cân nhắc trước khi quyết định tìm việc làm thêm, đừng để vì cái lợi trước mắt mà đánh đổi cả tương lai bởi nếu làm chui mà bị chính phủ Mỹ phát hiện, bạn sẽ bị trục xuất khỏi nước Mỹ.

Chúc các bạn thành công trên con đường du học Mỹ. Nếu các bạn quan tâm đến du học Mỹ hãy liên hệ với HALO Education địa chỉ:

🎓Trung tâm Tư vấn du học & Đào tạo ngoại ngữ HALO Education

🏢 Địa chỉ: Phòng 704, Tòa nhà OCT 3A, Khu đô thị Resco, Phạm Văn Đồng, Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 046 254 2237

📞 Hotline: 0971 836 827(chị Dung)

📨 Email: hotro@halo.edu.vn

🏠Web: www.duhocmyhalo.com

Bạn đang theo dõi bài viết:

  • Cách làm thêm của nhiều bạn du học sinh tại Mỹ