SAT là gì? Tại sao du học Mỹ cần SAT?

SAT là gì? Tại sao du học Mỹ cần SAT? Một trong những điều kiện để đi du học Mỹ hoặc lấy học bổng Mỹ là đáp ứng các yêu cầu về trình độ tiếng Anh. Ngoài TOEFL hay IELTS, sinh viên muốn đi học đại học tại Mỹ đều cần có điểm SAT. Những bài thi này bao gồm những gì? Các chứng chỉ này có thể thi tại đâu ở Việt Nam? Thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào hiểu được về  bài test này nhé.

Khái niệm

Scholastic Aptitude Test (SAT) là một trong những kỳ thi chuẩn hóa cho việc đăng ký vào một số đại học tại Hoa Kỳ. Kỳ thi SAT được quản lý bởi tổ chức phi lợi nhuận College Board của Hoa Kỳ, và được phát triển bởi tổ chức ETS – Educational Testing Service.

SAT là điểm bắt buộc đối với sinh viên Mỹ và sinh viên quốc tế khi muốn học chương trình cử nhân tại trường đại học. Đây là kỳ thi quan trọng để đánh giá kiến thức tự nhiên và xã hội. Cách ra câu hỏi SAT khá “trúc trắc”, dễ gây rối suy nghĩ của thí sinh. Những học sinh có tư duy lập luận tốt lại thích thi SAT hơn.

Điểm thi SAT có giá trị trong vòng 5 năm.

Bài kiểm tra SAT
Bài kiểm tra SAT

Phân loại

 1. SAT Reasoning, thường được gọi là SAT I

Bao gồm 10 phần: Trong đó có 9 phần tính điểm chia đều cho 3 phần chính (Toán, Đọc hiểu, Viết). Phần còn lại không tính điểm chỉ dùng để chuẩn hóa bài thi SAT và không được báo trước (có thể rơi vào 1 trong 3 phần Toán, Đọc hiểu hoặc Viết)

Thang điểm: 200 – 800/ mỗi phần/ Tổng điểm: 600 – 2400 điểm

Thời gian thi: 3 giờ + 45 phút.

 1. SAT Subject Test, thường được gọi là SAT II

Là phần thi riêng biệt cho từng môn. Tùy từng trường, tùy từng ngành học mà bạn được yêu cầu phải thi môn nào nhưng thường thi bạn có thể tùy chọn 3 môn trong số các môn thi sau

 • Tiếng Anh: Văn học
 • Lịch sử: Lịch sử Mỹ, Lịch sử thế giới
 • Toán (Toán 1, Toán 2)
 • Các môn khoa học khác: Sinh (E/M) , Hóa, Lý
 • Ngoại ngữ: Tiếng Trung, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Hebrew (Do Thái) hiện đại, Ý, Latinh, Nhật, Hàn.
 • Thang điểm: 200 -800/ phần thi
 • Hình thức thi: Tất cả đều trắc nghiệm ngoại trừ một số môn đặc biệt có những cách thi riêng như Sinh học hoặc các môn ngoại ngữ (phần thi nghe), Toán.
 • Thời gian:60 phút/môn. Tổng thời gian 3 giờ 20 phút

Cách chấm điểm của SAT:

 • Trắc nghiệm: Bạn sẽ được 1 điểm cho một câu trả lời đúng và điểm của bạn sẽ bị trừ 0.25 cho một câu sai. Nếu bạn không trả lời bạn sẽ bị 0 điểm cho câu đó.
 • Điền kết quả của Phần thi toán: Bạn sẽ được 1 điểm cho một câu trả lời đúng và không được điểm nào nếu trả lời sai hoặc không trả lời.
 • Tiểu luận: Điểm cao nhất cho bài tiểu luận là 12 điểm và thấp nhất là 6 điểm. Phần bài này sẽ được chấm 2 lần bởi hai người chấm thi khác nhau với thang điểm của mỗi lượt chấm là từ 1-6. Nếu có sự chênh lệch điểm số giữa hai người chấm thi sẽ có người thứ 3 chấm lại và đánh giá sự khác biệt.
 • Thang điểm cuối cùng của bạn cho mỗi phần thi giao động từ 200 đến 800 điểm. Và tổng điểm cho 3 phần thi là từ 600 đến 2.400 điểm.

Các trường đại học tại Mỹ yêu cầu điểm SAT bao nhiêu?

Mỗi trường hoặc thậm chí mỗi ngành có thể yêu cầu điểm SAT khác nhau. Khi học sinh dự định theo học một ngành của trường Đại học nào đó, cần nghiên cứu về yêu cầu đầu vào của trường. Thông thường, các trường sẽ ghi rõ yêu cầu về IELTS/TOEFL hay SAT trong mục Admission Requirements cho Undergraduate programs. Các trường Đại học công lập của bang sẽ yêu cầu điểm SAT tối thiểu 1500 điểm trở lên (trong tổng số điểm là 2400). Một số trường có ranking cao hơn có thể yêu cầu nhiều hơn.

Thời gian để luyện thi

Về việc luyện thi SAT, học sinh có thể luyện ở Việt Nam. Tuy nhiên, các thầy cô trên trường phổ thông thường yêu cầu học sinh đi học thêm, chuẩn bị vào kỳ thi tốt nghiệp, thi đại học, nên các lớp học ở trường sẽ chiếm nhiều thời gian của học sinh. Vì vậy nếu trước đây  chưa từng ôn SAT thì ở lớp 12 này học sinh khó có thể bố trí thời gian để luyện chứng chỉ này cho tốt nhất được.

Halo đã tiếp xúc với rất nhiều bạn học sinh và đã giúp các bạn tìm ra con đường học tập hợp lý nhất, tiết kiệm thời gian nhất và hiệu quả nhất. Đó là lựa chọn một khóa học tiếng Anh dự bị tại Mỹ, vừa học các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết, vừa luyện thi SAT luôn trong chương trình học đó.  Sau một học kỳ học tiếng tại đất nước nói tiếng Anh bản ngữ thì chắc chắn trình độ tiếng của em đã tốt hơn rất nhiều, chắc chắn thi SAT sẽ đạt kết quả cao hơn.

Với những thông tin hữu ích về SAT, HaLo tin rằng bạn sẽ chọn cho mình được lộ trình du học Mỹ 2018 tối ưu nhất. HaLo sẽ luôn đồng hành cùng với bạn trên hành trình du học để có tương lai thành công.

Mọi thắc mắc liên quan cần hỗ trợ Du Học Mỹ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ HALO

Facebook:  https://www.facebook.com/duhocmyhalo/

Website: http://www.duhochalo.com 

 VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Tòa nhà OTC 3A, Khu đô thị RESCO, đường Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0246 254 2237 – 0988 252 275

Email: hotro@halo.edu.vn