Những điều cần biết về du học Mỹ

Những điều cần biết về du học Mỹ? Bài viết kỳ này tổng hợp lại những thông tin tổng quát và thiết yếu nhất. HALO sẽ cung cấp cho quý vị phụ huynh và các bạn trẻ cẩm nang khởi đầu du học tại Mỹ.

Những điều cần biết về du học Mỹ
Những điều cần biết về du học Mỹ

Mỗi cá nhân, mỗi sinh viên với khả năng khác nhau, sẽ phải chọn lựa những khởi đầu và đường đi khác nhau để đạt được giấy trúng tuyển nhập học, vượt qua được kỳ phỏng vấn VISA và hạ cánh an toàn  “vùng đất hứa”. Thông tin về du học Mỹ tràn ngập khắp các trang mạng khiến độc giả đôi khi xem nhẹ những thông tin tổng hợp và những lời khuyên tưởng chừng như “biết rồi khổ lắm nói mãi’’

Lựa chọn nào cho những khởi đầu?

Giáo dục Mỹ cũng có  lựa chọn cho bạn: Trung học phổ thông, Cao đẳng, Đại học  hay sau Đại học. Sự khởi đầu sớm từ bậc trung học là một tấm vé chắc chắn để nhập học bậc đại học tại các trường đại học tốt hay nổi tiếng tại Mỹ. Học sinh có thể bắt đầu từ lớp 8 hoặc sớm hơn. Với các bạn trẻ Việt tốt nghiệp THPT trong nước, có 2 con đường lựa chọn: Cao đẳng cộng đồng hoặc các trường Đại học.

Cao đẳng cộng đồng là cánh cửa tiết kiệm và dễ dàng có được thư mời học. Sau khóa học 2 năm tại các trường cao đẳng, sinh viên được chuyển tiếp lên 2 năm cuối hệ cử nhân tại các trường đại học. Sinh viên tốt nghiệp tú tài tại Việt Nam cũng có thể nộp đơn xin học năm nhất tại các trường đại học của Mỹ. Tuy nhiên, cơ hội được chấp thuận sẽ thấp hơn tại các trường cao đẳng, và hiển nhiên chi phí cho một năm học cũng cao hơn đáng kể. Cơ hội học sau ĐH tại Mỹ đa dạng với nhiều lựa chọn và chuyên ngành phong phú.

Sinh viên chưa đủ trình độ Anh ngữ để nhập học chính khóa nên theo học tại các trung tâm lớn ELS education services, với hơn 600 trường đại học đối tác trên khắp nước Mỹ, tạo điều kiện cho sinh viên nhập học bậc đại học hoặc sau đại học thuận lợi khi hoàn thành khóa học tiếng Anh.

Bắt đầu như thế nào?

Có quá nhiều cơ sở đào tạo và chương trình học tại Mỹ, sẽ là một điều khó khăn nếu gia đình và sinh viên không đặt ra những tiêu chí ban đầu làm cơ sở cho quá trình lựa chọn. Dưới đây là ví dụ một số nhân tố điển hình tác động vào qua trình lựa chọn của khách hàng, do các chuyên gia tư vấn du học Mỹ tại công ty HALO chia sẻ: Hãy tham khảo dịch vụ tư vấn của các tập đoàn tư vấn du học Mỹ chuyên nghiệp để có được quyết định sáng suốt và phù hợp nhất.

Chi phí ước tính và cơ hội học bổng

Các con số thống kê dưới đây cung cấp cho quý vị phụ  huynh và các em học sinh một cái nhìn tổng thể  về chi phí học tập và sinh hoạt trung bình tại Mỹ. Chi phí sinh hoạt dao động  thấp hơn hay nhiều hơn con tuỳ thuộc vào nhu cầu cá nhân và khả năng hạch toán chi tiêu của sinh viên. Tại Mỹ có sự chênh lệch rõ rệt về học phí giữa các chương trình, hệ thống trường và đặc biệt giữa các tiểu bang. 

Học bổng: Ngoài học bổng chính phủ, hầu hết các trường đều có quỹ học bổng cho sinh viên xuất sắc. Theo thống kê trong Market Updates 2010 của Hội đồng Anh, hơn 57% các cơ sở đào tạo tại Mỹ thúc đẩy các nguồn học bổng để thu hút sinh viên quốc tế trong năm qua. Vui lòng truy cập website của EducationUSA, IIE hoặc website của trường Đại học bạn chọn lựa để biết thêm thông tin. Phụ huynh và sinh viên nên liên hệ với các tập đoàn tư vấn du học Mỹ chuyên nghiệp để được tư vấn chi tiết.

Xin Visa

Có nhiều lý do dẫn tới việc nhiều bạn bị trượt Visa, trong đó nguyên nhân chính do các bạn chưa thuyết phục được người phỏng vấn về nguyện vọng và kế hoạch học tập của bản thân. Về nguyên tắc, visa officer nhìn bạn dưới góc độ người nhập cư. Trong thời gian ngắn ngủi tại buổi phỏng vấn, bạn phải cung cấp được nhiều thông tin nhất có thể về kế hoạch học tập của mình một cách thuyết phục và có hệ thống. Thêm vào đó, kế hoạch tài chính của bạn phải rõ ràng và minh bạch. Năng lực học tập của bạn tại trường phổ thông (hay Đại học) cũng như kế hoạch học tập tại những cơ sở đào tạo có uy tín cũng là những yếu tố rất quan trọng. Hãy trung thực và tự tin trong suốt quá trình phỏng vấn!

Cơ hội làm thêm cho sinh viên quốc tế

Hầu hết sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ (F-1 Visa) chỉ được phép làm thêm tại trường (on-campus, bao gồm cả các công ty cung cấp dịch vụ cho sinh viên trong khuôn viên trường) tối đa 20 giờ một tuần và toàn thời gian trong kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ.

Có 4 trường hợp sinh viên được phép làm thêm ngoài khuôn viên trường (off-campus): Các kỳ thực tập, làm việc tại các tổ chức quốc tế được công nhận, hay sinh viên có hoàn cảnh khó khăn gây nên bởi những ngoại cảnh không có khả năng dự đoán trước (optional practical training, cirricular practical training, severe economic hardship, employment with an International Organization). Phụ huynh và học sinh nên truy cập trang web của U.S. Citizenship and Immigration Service (USCIS) để hiểu rõ những quy định và điều kiện ràng buộc cho những ngoại lệ này.

Phụ huynh và sinh viên có thể liên hệ với công ty HALO để nhận được hướng dẫn du học Mỹ tốt nhất!

Mọi thắc mắc liên quan cần hỗ trợ Du Học Mỹ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ HALO

Facebook:  https://www.facebook.com/duhocmyhalo/

Website: http://www.duhochalo.com 

 VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Tòa nhà OTC 3A, Khu đô thị RESCO, đường Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0246 254 2237 – 0988 252 275

Email: hotro@halo.edu.vn