Những trải nghiệm thú vị của du học sinh khi sống tại Mỹ

Ngày nay khi du học Mỹ đang trở thành vấn đề phổ biến và được quan tâm trong giới trẻ hiện nay, thì việc tìm hiểu thông tin, kinh nghiệm du học của các cựu sinh viên là vô cùng cần thiết. Điều này vô cùng quan trọng đối với những bạn trẻ là du học sinh Mỹ lần đầu tiên sống xa vòng tay quan tâm của cha mẹ, sinh sống ở những đất nước xa xôi, có nền văn hóa khác biệt thì việc chuẩn bị cho mình những hành trang trước khi lên đường du học vẫn là vấn đề được các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm.

Những trải nghiệm thú vị của du học sinh khi sống tại Mỹ

1.Khó khăn về rào cản ngôn ngữ

Khó khăn lớn nhất khi sang du học tại Mỹ tất nhiên phải kế đến đầu tiên đó là Tiếng Anh. Đối với nhiều sinh nước ngoài, đặc biệt là sinh viên Việt Nam thì việc hiểu và giao tiếp tiếng Anh trong khoảng 3-4 tháng đầu tiên khi du học tại Mỹ là cực kì khó khăn. Mặc dù khi sinh viên Việt Nam học ngữ pháp Tiếng Anh trong 12 năm cộng với việc học giao tiếp Tiếng Anh tại trung tâm nhưng khi chính thức học tại Đại học bên Mỹ thì mọi việc không hề đơn giản. Mặc nhiên khi vào học, giáo sư sẽ cho rằng sinh viên các nước sẽ nói giỏi Tiếng Anh cho nên tốc độ giảng bài của thầy cô cũng nhanh hơn, kiến thức bài và bài tập về nhà sẽ nhiều hơn. Văn hóa học bên Mỹ ưu tiên sinh viên tinh thần tự giác học của sinh viên hơn. Hãy chắc chắn bạn có trình độ tiếng Anh thật tốt, kỹ năng nghe nói đọc viết đều phải thành thạo.

Lời khuyên dành cho các bạn: khi kết thúc các khóa học trên lớp, giáo sư luôn dành cho sinh viên khoảng thời gian để hỏi đáp ( tiếng anh là feedback), có nghĩa là sinh viên gặp thắc mắc nào về bài tập trên lớp cũng như kiến thức thì hãy đến ngay văn phòng của giáo sư để hỏi ngay về vấn đề mà mình thắc mắc. Điều quan trọng là thay vì phải quan tâm từ 30-40 học viên đang nghe giảng bài thì họ chỉ giảng cho mỗi mình mình khiến cho nhiều sinh viên Việt Nam khi sang Mỹ sẽ không quen với phương pháp dạy học. Đến nhận feedback cũng là cách để khiến các giáo sư thấy rằng mình là người ham học hỏi và có chí cầu tiến, vì vậy họ cũng sẽ ít nhiều châm chước các bài làm kiểm tra trên lớp. Trong việc học các bạn phải tự tìm hiểu và nghiên cứu, hoặc được phép xin được giảng viên dạy riêng 1 buổi cho mình.

Các bạn xem thêm bài viết: 

2. Kinh nghiệm khi sống với gia đình nhà chủ – host family

Ở đâu cũng vậy Việt Nam hay là nước Mỹ chỉ cần sống tốt, chân thành với mọi người là sẽ được yêu quý và tôn trọng. Người Mỹ rất đề cao không gian sống cá nhân của mỗi người nên tốt nhất là luôn hỏi ý kiến của họ mỗi khi muốn làm điều gì đó thay vì việc bạn tự tiện làm những việc tại nhà của họ, nếu đồ đạc không phải của mình thì không nên sử dụng.  Một số những lưu ý khi sống với gia đình nhà chủ:

Ở Mỹ mọi người sống với nhau rất thoải mái, không cần phải nịnh nọt sáo rỗng, người ta thích khen ngợi lẫn nhau khi họ làm tốt nhưng cũng không kiêu và  họ cũng không sợ bị chê giả tạo hay bị người khác nhận xét về mình nếu là điều sau và chưa đúng, sẵn sàng nhận lời góp ý và góp ý.

Vì đã cùng sống trên cùng một mái nhà các bạn cũng nên thường xuyên trò truyện với gia đình nhà chủ để có thể trao đổi với nhau để giúp bạn có một mối quan hệ tốt với người Mỹ, cơ hội cho các bạn giao lưu và tìm hiểu văn hoá Mỹ và bạn cũng  hãy cố gắng giúp họ hiểu đôi chút về văn hóa, lối sống của Việt Nam; và khi bạn có vấn đề hay rắc rối gì thì có thể nhà chủ sẽ giúp đỡ bạn.

Bạn có thể lựa chọn nấu ăn cùng nhà chủ và giúp đỡ nhà chủ các công việc dọn dẹp nhà cửa và đặc biệt cơ hội để bạn nấu những món Việt cùng chia sẻ ẩm thực với người Mỹ, nếu được yêu quý có khi chủ nhà còn sẽ không lấy tiền trọ của bạn.

3. Việc làm thêm

Du học Mỹ vừa học vừa làm thêm là cách giúp bạn trải nghiệm cuộc sống tại Mỹ rõ nhất, tuy nhiên để được làm việc không phải là dễ dàng vì vậy các bạn cần phải xem xét kỹ điều kiện làm việc khi có visa du học, để tìm hiểu kỹ về điều kiện sinh viên được phép làm thêm bạn nên xem chi tiết tại link:

http://duhocmyhalo.com/tim-hieu-ky-hon-ve-viec-lam-visa-f1

Các bạn đang theo dõi bìa viết: 

  • Những trải nghiệm thú vị của du học sinh khi sống tại Mỹ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *