Tìm hiểu kỹ hơn điều kiện làm việc khi có visa F1

Đi du học Mỹ là cơ hội mong muốn của rất nhiều bạn học sinh sinh viên để học tập, nhưng có nhiều bạn có ý định ngoài học tập thì bạn có thể được làm thêm với mức lương rất cao kiếm thêm nguồn thu nhập ổn cho mình. Với visa du học Mỹ F1 các bạn cần phải cân nhắc việc làm thêm của mình nếu không bạn sẽ gặp những rắc rối tại Mỹ và quan trọng bạn còn bị có thể bị trục xuất khỏi Mỹ theo quy định của pháp luật tại Mỹ.

Đi làm thêm tại Mỹ là hình thức du học Mỹ giá rẻ rất được nhiều người lựa chọn, chủ yếu có 3 hình thức làm việc chính sau đây:

1. On – Campus:

Hình thức làm việc dễ dàng nhất đó là làm việc ở trường học, tuy nhiên cơ hội làm việc ở trường sẽ không cao, vì cũng có rất nhiều bạn du học sinh Mỹ quốc tế đăng ký mà mức lương cũng không cao và ổn định và đa phần các bạn sinh viên Mỹ được ưu tiên hơn.

Các công việc các bạn có thể làm ở trường đó là làm phòng ăn/ký túc xa/ trợ giảng/gia sư… Bạn nên tham khảo ý kiến phòng đại diện Sinh viên Quốc tế (International Student Office – ISO) là cách tốt nhất.

Tìm hiểu kỹ hơn điều kiện làm việc khi có visa F1
Tìm hiểu kỹ hơn điều kiện làm việc khi có visa F1

2. Optional Practical Traning (OPT)

OPT là cơ hội để các bạn du học sinh được phép làm thêm bên ngoài, nhưng bạn cần nộp giấy tờ để xin phép được đi làm từ Cục di trú Mỹ và Quốc tịch Mỹ và làm việc ngành có sự liên quan với ngành hiện bạn đang học tại Mỹ. Bạn được phép làm thêm 12 tháng, làm nhiều công việc khác nhau cùng với đó là trong thời gian đó bạn chỉ được phép thất nghiệp không quá 90 ngày và được việc sau khi nhận được EAD học ít nhất 1 năm.

Có 2 loại OPT trước và sau tốt nghiệp:

  • OPT trước tốt nghiệp: Được phép đi làm khi nhận thẻ EAD và học ít nhất 1 năm là bạn có thể đi làm, làm tối đa 20 tiếng/tuần. Bạn cũng nên cân nhắc có làm trong khi học vì như vậy sẽ khiến thời gian ở lại Mỹ của bạn cũng sẽ bị ít đi.
  • OPT sau tốt nghiệp: Một tình trạng đã xảy ra khi bạn nếu ra trường mà từ khi nhận giấy OPT 90 ngày mà bạn vẫn chưa tìm được việc khi đó OPT của bạn đã hết hiệu lực. Một gợi ý tốt cho các bạn nên đi thực tập viên hay đi làm ngay từ học kỳ cuối của năm 4.

3. CPT

Bạn chỉ có thể đi làm sau năm nhất, đây là công việc nằm ngoài khuôn viên trường, đây là hình thức đi làm khi chương trình học của ban bắt buộc phải đi làm thực tập thực tế để lấy kinh nghiệm.

Lưu ý: Du học Mỹ vừa học vừa làm luôn giúp bạn có thể kiếm thêm một nguồn thu nhập khá ổn nhưng nếu bạn không biết cách phân bổ giữa việc học và việc làm rất có thể ảnh hưởng tới việc học của bạn. Vì vậy các bạn hãy lựa chọn thật kỹ việc đi làm thêm hình thức nào và hãy xin tư vấn từ phòng đại diện sinh viên quốc tế.

Bạn đang theo dõi bài viết: 

  • Tìm hiểu kỹ hơn về việc làm visa F1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *