Khác Biệt Giáo Dục Mỹ Và Việt Nam

Khác biệt giáo dục – Khác biệt vị thế. Không phải ngẫu nhiên mà Mỹ nằm trong TOP 1 các cường quốc về kinh tế. Chính phủ Mỹ rất chú trọng đầu tư cho giáo dục để phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Hôm nay, HALO sẽ chia sẻ cho phụ huynh và các bạn học sinh 5 điểm khác biệt về chế độ giáo dục ở Mỹ và Việt Nam.

Những đánh giá này đã được nhiều chuyên gia trong và ngoài ngành giáo dục nghiên cứu nhiều năm nhằm đưa ra một cái nhìn tổng quan những mặt còn hạn chế của giáo dục Việt Nam ta, bạn hãy cùng xem nhé!

1. Khác biệt về tư duy sáng tạo

Một điều hết sức bình thường ở Mỹ là sinh viên có thể đưa ra ý kiến, phản bác lại giáo sư đang dạy mình, Các giáo sư – giảng viên tại Mỹ đánh giá rất cao những sinh viên như vậy. Đồng thời giáo sư rất vui vẻ  mỗi khi sinh viên chỉ ra điểm sai trong bài giảng. Thậm sinh viên còn được cộng điểm vì chỉ ra được những lỗi như thế. Qua đó chúng ta mới hiểu tại sao sinh viên Mỹ có phong cách rất tự tin như vậy. Do họ nhận được sự khuyến khích thực sự từ các thầy cô mỗi khi phát biểu, ngay cả việc yêu cầu giáo sư nhắc lại câu vừa mới nói. Tại Việt Nam, việc này hầu như không thể, vì việc này được xem là không tôn trọng với thầy cô và đi ngược lại đạo đức.

Ngoài giờ dạy chính thức, các giáo sư Mỹ dành 10 – 20 giờ/ tuần để trao đổi thêm kiến thức với sinh viên. Sinh viên du học cũng có thể học qua gia sư của từng môn học.

2.Khác biệt về h thng giáo d

Sinh viên tại Mỹ được chọn môn, chọn thầy, và chọn giờ học theo ý mình. Mặc dù du học sinh phải đăng ký ngành học ngay từ khi vào trường, nhưng sinh viên du học có thể thay đổi ngành học trong hai năm đầu mà hầu như không ảnh hưởng đến thời gian tốt nghiệp. Sinh viên du học chọn ngành Văn học vẫn có thể chuyển sang ngành Kiểm toán chẳng hạn. Trong 2 năm đầu tiên, hầu hết chương trình của các ngành đều giống nhau.

Tất cả sinh viên bất kể chuyên ngành nào, đều phải hoàn tất chương trình cơ bản trong hai năm đầu với nhiều môn trên nhiều lĩnh vực, từ khoa học tự nhiên (Toán, Lý, Hóa, Sinh), khoa học xã hội (Lịch sử, Xã hội học, Chính trị), Tiếng Anh (học lối viết trong nghiên cứu), đến các lớp như Âm nhạc hay Sân khấu.Chương trình đại học được thiết kế trong vòng 4 năm, nhưng vì học theo tín chỉ nên sinh viên có thể học nhiều lớp trong hai kỳ chính cũng như có thể học cả ba kỳ hè để rút ngắn thời gian học.

Tại Việt Nam sinh viên khó có thể chuyển sang các ngành khác nhau trong trường.Hoặc phải trải qua một số bài kiểm tra (giống như thi đại học) để xác đinh có đủ điều kiện chuyển đổi hay không.

3. Khác biệt về phương pháp giảng dạy

Ở các trường học tại Việt Nam hiện nay, đa phần thầy cô vẫn là người đọc cho học sinh – sinh viên chép. Bài giảng được biên soạn sẵn từ trước, sinh viên phải nghiên cứu bài giảng của thầy cô và áp dụng đúng theo phương pháp được chỉ dẫn để ra kết quả đúng.

Ở Mỹ không bao giờ có tình trạng thầy đọc trò chép. Thầy cô trình chiếu bài giảng hoặc phát bài rồi nói về những vấn đề đó. Những điều cần giải thích thêm thầy cô mới ghi lên bảng. Sinh viên có thể lên website của thầy cô xem lại bài trình chiếu để bổ trợ trong quá trình tự học. Thời khóa biểu được phát đầu kỳ, và các bài giảng cứ thế răm rắp tuân thủ theo từ tuần đầu tiên đến tuần cuối cùng. Và đặc biệt các giáo sư rất đúng giờ, hầu như họ đều vào lớp trước giờ học, khó có thể tìm được buổi học nào mà thầy cô lên lớp muộn, dù là chỉ một phút.

4. Khác biệt về đánh giá học sinh – sinh viên

Điều khác biệt nữa là cách thức đánh giá sinh viên. Ở Mỹ trong một kỳ, một sinh viên thông thường học 5 môn. Mỗi môn có từ 3 đến 6 bài kiểm tra, với phần trăm điểm được phân bố. Còn ở Việt Nam, nếu như không có kiểm tra giữa kỳ thì chỉ có duy nhất một bài kiểm tra cuối kỳ.

Như vậy là sinh viên ở Mỹ phải học liên tục, chứ không như ở Việt Nam, lịch thi tạo điều kiện cho sinh viên có thể thong dong đầu kỳ rồi cuối kỳ học gấp rút trong vài ba ngày cho bài thi cuối kỳ rồi cũng xong. Và tất nhiên, kiến thức được xây dựng từ bài cơ bản đến bài nâng cao như mưa dầm thấm đất, sinh viên sẽ nắm được vấn đề một cách chắc chắn.

5. Khác biệt về hoạt động ngoại khóa

Ở Mỹ mỗi trường đại học có cả hàng chục đến cả trăm hội sinh viên chứ không phải mỗi trường chỉ có một vài hội sinh viên như ở Việt Nam. Nếu sinh viên muốn tham gia tình nguyện thì có thể tham gia chương trình tình nguyện của rất nhiều câu lạc bộ sinh viên.

Có câu lạc bộ về chuyên nghành (như Tài chính, Kiểm toán, Kinh tế học, Hóa học, Công nghệ thông tin), về văn hóa (hội sinh viên các quốc gia và vùng lãnh thổ), hay về giải trí (Nhiếp ảnh, Bóng bàn, Cờ vua). Bên cạnh đó có rất nhiều lớp học ngoại khóa (Yoga, nhảy Latin).

Hy vọng những chia sẻ trên của HALO có thể giúp phụ huynh và các bạn học sinh có một cái nhìn tổng quan về ưu điểm của nền giáo dục Mỹ và có định hướng giúp con em mình có một môi trường học tập hiện đại hơn. Hãy liên lac với chúng tôi qua hotline 0971 836 827 hoặc đăng ký trực tiếp tại đây để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và chuyên nghiệp.

Mọi thắc mắc liên quan cần hỗ trợ Du Học Mỹ vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN QUỐC TẾ HALO

Facebook:  https://www.facebook.com/duhocmyhalo/

Website: http://www.duhochalo.com 

 VĂN PHÒNG HÀ NỘI

Địa chỉ: Tòa nhà OTC 3A, Khu đô thị RESCO, đường Phạm Văn Đồng, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: 0246 254 2237 – 0988 252 275

Email: hotro@halo.edu.vn